About Me

รูปภาพของฉัน
Bangkok, Thailand
นักเดินทางอิสระ

3/02/2552

ไปเที่ยวเกาะช้างกันนะ

“ที่รักไปเที่ยวกันเถอะ เราหยุดกันสักวันและไปผักผ่อนกันนะ” ฉันขอร้องสามีสุดที่รักมาตลอดอาทิตย์ “เราเพิ่งไปเสียมเรียบกันเองนะ แล้วจะไปไหนอีก” “ก้อมันเหนื่อยมากเลยนะ เดือนที่ผ่านมามีประชุมทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 4 นัด ปัญหาเยอะแยะ เลยอยากพักผ่อนนะสิ” ฉันพูดเสียงอ๋อยๆ และทำหน้าตาน่าสงสารประกอบ “ปวดหัวมากด้วย” เพิ่มไปอีกนิด และก็ได้ผล สามีสุดที่รักบอกว่า “ก็ได้ เดี๋ยวจะหยุดวันจันทร์ 1 วันเท่านั้นนะ และไปดูแล้วกันว่าอยากไปที่ไหน” ไชโยเสร็จเราแล้ว ฉันคิดในใจ …..
ไปที่ไหนเหรอ …. จริงๆ อยากไปเกาะหลีเป๊ะ แต่ไกลเกินไป ต้องใช้เวลามากกว่า 3 วัน สมุยก็อยากไป แต่ช่วงนี้หน้าฝน เช็คอากาศแล้วไม่ดีไม่ดี ไปทะเลและฝนตก เบื่อตาย และถ้าสมุยไม่ได้ภูเก็ตก็ไม่น่าจะดี อย่างนั้นไปที่ไหนดีหล่ะ …. เดินไปที่บีทูเอส และผลันเหลือบเห็นหนังสือ Trips ไปที่ตราด เกาะช้าง เหมือนเห็นสวรรค์เลย ทรายขาว ทะเลสวย เราเองก็ไม่เคยไปเกาะช้างเหมือนกัน คิดในใจและเช็คห้องฟรีของการบินไทย ไชโยมีโรงแรม Dusit Princess ด้วย โทรจองทันที มีห้องด้วย และเราก็ได้เดินทางมาที่เกาะช้างด้วยกันในอีกอาทิตย์ถัดมา


เกาะช้างถ่ายจากเรือเฟอร์รี่


เรือเฟอรรี่ "ฟรีไม่มีในโลก"

รถพวกเราอยู่ด้านล่างนี้แหละ

ทางไปเกาะช้าง: เราออกจากกรุงเทพประมาณ 7 โมงเช้า ใช้เส้นทางมอร์เตอร์เวย์ และออกไปบ้านบึง ขับไปเรื่อยๆ จากบ้านบึง ต่อไปแกลง และ จันทบุรี พอมาถึงจันทบุรี เห็นป้ายตราด ก็ขับมาเรื่อยๆ จึงถึงตัวเมือง เห็นปั้มปตท พร้อมป้ายยักษ์ใหญ่ “เฟอรรี่ฟรีไม่มีในโลก” เลี้ยวขวาเข้าไปและตรงไปเรื่อยๆ เพื่อไปท่าเรืออ่าวธรรมชาติ (039-597143, 597434, 01-9435872, 039-588318) ออกทุกๆชั่วโมง ตั่งแต่ 07:00 – 19:00 น. ราคาอยู่ที่ 120 บาทต่อคน และ 200 บาทต่อคัน สำหรับรถ 4 ล้อ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาทีก็มาถึงเกาะช้าง (อย่าหลงไปอีกท่านะ เพราะจะใช้เวลาในการเดินเรือนานกว่า) รวมเวลาเดินทางจากกรุงเทพฯมาที่ท่าเรือ ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง (กรุงเทพ – ตราด ประมาณ 358 กิโลเมตร)

ขับรถบนเกาะช้าง: บนเกาะมีถนนยาวเกือบรอบเกาะ มี 2 เลน สวนกันไปกลับ ขาดไปประมาณ 7 – 10 กิโลเท่านั้นก็จะครบทั้งเกาะ เห็นคนท้องที่บอกว่ามีแผนจะทำให้รอบแต่ไม่รู้เมื่อไหร่ เราเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ทำ เพราะหากเราต้องการไปอีกด้านของเกาะเราต้องขับรถอ้อมทั้งเกาะเพื่อไปอีกด้าน ถนนบนเกาะมีทางลาดชัน และมีโค้งหักศอกในบางช่วงดังนั้นต้องระวังเป็นอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะตอนกลางคืน ที่อาจมีนักท่องเที่ยวเดินบนถนน หรือมอเตอร์ไซค์ ขับระหว่างทางได้ แนะนำให้เติมน้ำมันให้เต็มจากบนเกาะนะ ควรจอดเติมที่ปั้มปตทที่ตราด เพราะบนเกาะไม่ค่อยเห็นปั๊มและไม่น่าไว้ใจกับน้ำมันบนเกาะเพราะเห็นใส่เป็นขวดๆ

ข้อมูลเกาะช้าง:เกาะช้างเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของ จังหวัดตราด ตั้งอยู่ในอ่าวไทย ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ในกลุ่มอีกกว่า 50 กว่าเกาะ มีเนื้อที่ประมาณ 268,125 ไร่ และเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ รองจากภูเก็ต หาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว และหาดไก่แบ้ หาดทั้ง 3 นี้มีหน้าหาดที่กว้างสำหรับเล่นน้ำทะเลได้ดี และสะดวกสบายในตอนกลางคืน เพราะสามารถเดิน ออกมาทานอาหาร หรือจับจ่ายซื้อของได้สะดวก แต่สำหรับนักเดินทางที่ต้องการความสงบ อาจจะลองดูอ่าวใบลาน หน้าหาดอาจจะไม่กว้าง และมีหาดหินเป็นระยะๆ แต่เงียบสงบสมใจแน่ๆ ส่วนตัวขอแนะนำอ่าวใบลานเพราะเหมือนกับได้มาพักผ่อนจริงๆ และหาดคลองพร้าวที่หน้าหาดกว้าง และเล่นน้ำได้ทั้งวัน
ในวันที่สองเราตัดสินใจไปเที่ยวเกาะ โดย speed boat ค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 – 1,500 บาทต่อคน ต่อวัน รวมอาหารกลางวัน ข้อดีของ speed boat คือ ความรวดเร็ว แต่ข้อเสียคือคับแคบ หากมีจำนวนนักท่องเที่ยวเยอะก็จะแออัดไปหน่อย ครั้งหน้าเราตั้งใจจะเลือกเรือไม้ เพราะใหญ่กว่า มีที่นั่งด้านบนและล่างสามารถอาบแดด หรือนั่งเล่นหากไม่ต้องการลงดำน้ำ แนะนำว่าให้เช่าเรือเองหากมากับเพื่อนประมาณ 6 – 10 คน ค่าเช่า speed boat อยู่ที่ 8,000 – 15,000 และ 8,500 สำหรับเรือไม้ (speed boat เช่าได้ที่ http://www.ployscuba.com%20หรือ น.ไก่แบ้ฮัท 081-982-9870, 081-817-6832 สำหรับเรือไม้ให้ไปที่ อิทธิพลทัวร์ ที่บางเบ้า
เกาะที่จะไปในวันนี้มี 4 เกาะ เริ่มจากเกาะยักษ์ ที่เป็นเกาะเล็กๆ แต่มีปะการังและปลาค่อนข้างสมบูรณ์ ต่อมาเป็นเกาะรัง ที่มีชายหาดกว้างและน้ำใส เราหยุดทานอาหารกลางวัน (ข้าวกล่อง) และเล่นน้ำอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมง น้ำสวย และใส ปลาไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ได้บรรยากาศดี เกาะต่อไปคือเกาะเหลายา คนเรือบอกเราว่าเป็นเกาะที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก เราลอง snorkel ดูเห็นปลาเยอะมาก ทั้งปลาผีเสื้อลายแปดขีด ปลานกแก้ว และปะการังเขากวาง สวยจริงอย่างที่เขาบอก ลองเอาขนมปังไปให้ปลาสิ ปลาแทบทั้งฝูงจะกรูเข้ามาตอมที่เรา จากที่เห็นว่าสวยอาจกลายเป็นกลัวจนวิ่งหนีก็ได้นะ จากนั้นเราตรงไปพักผ่อนที่เกาะหวาย เหมาะกับลงเล่นน้ำ มีรีสอรท์อยู่ไม่กี่ที่ และค่อนข้างเป็นธรรมชาติมากๆ เหมาะสำหรับวัยรุ่น หรือคนที่ต้องการอยู่กับธรรมชาติจริงๆ ข้อแนะนำ การมาเที่ยวเกาะต่างๆ ควรนำครีมกันแดดทั้งหน้าและตัวมาด้วย เพราะแดดแรง หมวก ร่ม และผ้าเช็ดตัวไว้ปูนอนเล่นอย่าลืม ถ้ากลัวเมาเรือให้เตรียมยาดม ผลไม้ดอง และยาแก้เมาไปด้วย


คุณสามีกำลังให้ขนมปังปลาอยู่ค่ะ


สวยมากครับ

เกาะรังที่น้ำใส้ใส

เกาะรัง เห็นแล้วอยากอยู่ที่นี่ไปตลอดเลย

ลงพุงทั้งคู่


ที่พักบนเกาะช้าง: เกาะช้างมีที่พักหลายแบบตั่งแต่บังกะโล Home stay โรงแรมหรู ไปถึง Boutique Hotel นอกจากนั้นยังสามารถเลือกได้ว่าจะอยู่ติดทะเล บนภูเขา หรือในป่า ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเช็คได้จากเว็ป http://www.whitesandsthailand.com/ หรือ http://www.ekohchang.com/ หากต้องการความตื่นเต้น ก็สามารถมาหาที่พักบนเกาะได้ไม่ต้องจอง สำหรับเราขอเลือกเฉพาะโรงแรมที่เน้นติดทะเล และสะดวกสบายมาประมาณ 4-5 โรงแรม ดังต่อไปนี้
1. Dusit Princess Koh Chang เป็นโรงแรมใหม่เพิ่งเปิดเมื่อปี 2551 ระดับ 4 ดาว มีห้องพักทั้งหมด 96 ห้อง เน้นการออกแบบที่สอดคล้องกับธรรมชาติและภูเขาที่อยู่โดยรอบ มีห้องอาหาร The Bay และ Namm Spa ที่แนะนำให้ลองการนวดศรีษะ และเท้า ห้องพักเราเห็นทะเล และมี Jacuzzi ซึ่งเราสามารถนั่งเล่นน้ำและมองทะเลได้ไปพร้อมๆกัน (อ้อลืมบอกว่าหากใช้ห้องพัก ROP ฟรีแล้ว สามารถ upgrade เป็น Beach Front ได้ จ่ายแค่ประมาณ 1,500 บาทต่อคืนเท่านั้น) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 08-1564-1472, 08-1558-0468 หรือที่เว็ปไซด์ http://www.dusit.com/
2. The Chill ตั้งอยู่บนหาดไก่แบ้ เป็น Boutique Hotel 3 ชั้น มี 14 ห้องที่เรียกว่า The Splash Room ที่สามารถลงเล่นน้ำได้ทุกห้อง และอีก 14 ห้องที่เรียกว่า The Chill Room อยู่ชั้น 2 ที่สามารถมองเห็นวิวทะเลได้ทุกห้อง และอีก 7 ห้องที่เป็น The Sky Room ที่ชั้น 3 มีอ่าง Jacuzzi ส่วนตัว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-941-5211 – 2 หรือ 039-552-555 หรือที่เว็ป http://www.thechillkohchang.com/
3. AANA Resort & Spa เป็นโรงแรมที่อยู่ทามกลางขุนเขา และแม่น้ำ ไม่ติดทะเล แต่สามารถพายเรือคายักประมาณ 2 นาทีไปที่หาดคลองพร้าวได้ มี 2 สระว่ายน้ำ ติดแม่น้ำกับอยู่บนเขา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 039-551-539 หรือที่ http://www.aanaresort.com/
4. Amari Emerald Cove โรงแรมระดับ 4 ดาวที่ได้มาตรฐาน ตั่งอยู่บนหาดคลองพร้าว หน้าหาดสามารถเล่นน้ำได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 039-552-000 หรือ http://www.amari.com/
5. Gajaburi ตั้งอยู่ที่หาดไก่แบ้ ลักษณะเป็นบ้านหลังๆ แต่มีการตกแต่ที่ดูดี และคงความเป็นไทย เราทั้งคู่ชอบที่นี่มาก เพราะอยู่สบายและสะอาดสะอ้าน สอบถามข้อมูได้ที่ 039-557-300 หรือ http://www.gajapuri.com/
6. The Dewa มีดีไซน์ที่โดดเด่นแบบ Industrial Look ผสมกับความเป็นไทย ตัวห้องดีไซน์เก๋ เหมาะกับคู่หนุ่มสาว ด้านหน้ามีหาดที่น่าว่ายน้ำ และด้านในมีสระว่ายน้ำที่สวยงาม ตรงข้ามกับร้านอาหาร “The Restaurant” ที่ดีไซน์โดดเด่น สำหรับห้องแบบ Grand Villa ที่ติดกับหน้าหาดนั้น มี 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นห้องรับแขก มี Jacuzzi ส่วนตัว และชั้นบนเป็นห้องนอนที่มองเห็นทะเล น่าเสียดาที่ไม่มีหน้าต่างเปิดรับลมทะเล จึงต้องพึ่งแต่แอร์ให้ความเย็นภายในห้องเท่านั้น ราคาห้องพักเริ่มต้นที่ 5,000 – 17,000 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-261-6364 หรือ 039-557-339 หรือที่ http://www.thedewakohchang.com/


ห้องพักของเราที่ดุสิตค่ะ

วิวที่เห็น Sea View คุ้มค่าจริงๆ

Namm Spa Dusit Princess

Gajapuri Hotel


Gajaburi Hotel

The Dewa Hotel


The Dewa Hotel
AANA Resort & Spa

AANA Resort & Spa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น